ดาวรุ่งดวงใหม่ อี้หยางเชียนซี จากซีรีส์ ฉางอันสิบสองชั่วยาม

ดาวรุ่งดวงใหม่ อี้หยางเชียนซี จากซีรีส์ ฉางอันสิบสองชั่วยาม

ดาวรุ่งดวงใหม่ อี้หยางเชียนซี จากซีรีส์ ฉางอันสิบสองชั่วยาม เป็นคนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของซีรีส์ฉางอันสิบสองชั่วยามที่รับบท “ หลี่ปี้ ” ผู้บัญชาการหน่วยจิ้งอันซือสุดหล่อ ที่มีแฟนคลับไม่น้อยเลยทีเดียวที่ติดตามหนุ่มน้อยคนนี้

ซีรีส์ฉางอันสิบสองชั่วยาม ถูกยกว่าเป็นซีรีส์แนวสืบสวนย้อนยุคของจีนที่ได้รับกระแสวิจารณ์ที่ดีเยี่ยมเกี่ยวกับการดำเนินเรื่อง, การสร้างฉากเมืองฉางอันสุดอลังการ จนได้รับคะแนนสูงสุดในบรรดาซีรีส์จีนที่ออนแอร์เมื่อปี 2019 แถมยังเป็นซีรีส์ที่เข้าชิงรางวัลและกวาดรางวัลมากที่สุดไปถึง 19 รางวัลภายในระยะเวลา 1 ปี

มารู้จักกับ อี้หยางเชียนซี

เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2000 ปัจจุบันอายุ 19 ปี เขามีทักษะทางด้านการเต้นที่ทุ่มเทฝึกซ้อมมาตั้งแต่ในวัย 4-5 ขวบ จนได้เดบิวต์น้องเล็กสุดในวงไอดอลสุดฮอตของจีนอย่างวง TFBOYS ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกหนุ่มสามคน ได้แก่ หวัง จวิ้นข่าย, หวัง หยวน และ อี้หยางเชียนซี แถมยังเป็นโค้ชที่อายุน้อยที่สุดให้กับรายการเต้นของจีน

แต่นอกจากจะประสบความสำเร็จในฐานะนักร้องแล้ว เขายังมีทั้งผลงานซีรีส์และภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จถล่มทลาย ปัจจุบันมียอดฟอลโลว์เวอร์อยู่ที่ 80 ล้าน ซึ่งปกติการเป็นไอดอลของอี้หยางเซียนซี ก็มีคนแฟนคลับติดตามมากอยู่แล้ว แต่ในปีนี้พิเศษตรงที่เขามีผลงานทางด้านการแสดงทั้งในซีรีส์และภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จทั้ง 2 เรื่อง

ซีรีส์ในปีนี้ที่ “ อี้หยางเชียนซี ” กวาดฐานแฟนคลับได้เพิ่มขึ้นคือ ฉางอันสิบสองชั่วยาม《长安十二时辰》จากบท “ หลี่ปี้ ” ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองจิ้งอันซือ  เมืองฉางอัน ในสมัยราชวงศ์ถัง กับภารกิจการตามจับผู้ก่อการร้ายภายในสิบสองชั่วยาม (1วัน) ประชาชนกว่าหนึ่ง ล้านคนในฉางอันอยู่ภายใต้การปกป้องของเขาและจางเสี่ยวจิ้ง (นักโทษที่ได้รับโอกาสออกมาล่าตัวคนร้ายชดใช้ความผิด) นอกจากนี้หลี่ปี้ยังต้องรับมือกับศึกภายในราชสำนักของเสนาธิการฝ่ายขวาที่เฉือดเฉือนกันกับรัชทายาทที่มีหลี่ปี้คอยเป็นกุนซืออีกทางด้วย

ฉางอันสิบสองชั่วยาม

มาทางด้านภาพยนตร์ที่ฮอตทะลุปรอทอย่างต่อเนื่องแม้จะผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังกอบโกยรายได้มุ่งหน้าสู่ 1,600 ล้านหยวน (หรือทะลุหกพันสี่ร้อยห้าสิบล้านบาท) อย่าง “ Better Days ” (少年的你)   หนังเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นและปัญหาที่ต้องฝ่าฟัน สะท้อนสภาพสังคม กำกับโดย Derek Kwok-cheung Tsang ผู้กำกับชาวฮ่องกง มีกำหนดฉายถึง 8 ธันวาคม 2562 หลังจากอนุญาติขยายเวลาฉายออกมา ทั้งยังได้แพลตฟร์อมออนไลน์ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง iQIYI, Youku, Tencent, MangoTV เอาลงให้ซื้อดูได้ง่ายๆ ไม่ต้องเดินทางไปที่โรงภาพยนตร์ สำหรับในประเทศไทย เข้าฉายวันที่ 23 มกราคม 2020

Better Days

มาทางด้านงานเพลงบ้างปี 2019  “ อี้หยางเชียนซี ” มีซิงเกิ้ลทั้งหมด 5 เพลง

เพลงวันที่ปล่อยเพลง
冷静和热情之间28 พฤศจิกายน 2562 
陷落美好2 สิงหาคม 2562 
FALL9 สิงหาคม 2562 
I adore you21 ตุลาคม 2562 
念想 ( ประกอบภาพยนตร์ Better Days )1 พฤศจิกายน 2562 

นอกจากเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัวแล้ว ปกซิงเกิ้ล I adore you เจ้าตัวยังวาดเองอีกด้วย ในอีกด้านของการเป็นนักร้อง,นักแสดง อีหยางเชียนซี ยังมีพรสวรรค์โดดเด่นทางด้านงานศิลปะและการออกแบบ ยกตัวอย่างเช่น ไมค์โครโฟน ประจำตัวสีแดงที่ใช้ร้องบนเวทีทุกงาน เป็นไมค์ที่เจ้าตัวออกแบบเอง รวมทั้งอินเอียร์บนคอนเสิร์ตที่เจ้าตัวออกแบบเป็นรูปดอกไม้และดาวห้าแฉก

อีหยางเชียนซี

ส่วนงานอดิเรกที่เห็นประจำคือ การวาดภาพและการเขียนพู่กัน ซึ่งฝีมือไม่ธรรมดา หากเคยดูรายการวาไรตี้พี่เลี้ยงเด็ก Let Go of My Baby season 2 (ใน WeTV) จะมีช่วงที่เขาสอนเด็กๆวาดภาพ ซึ่งวาดได้สวยมากทำให้แจ็คสัน (หนึ่งในเด็กร่วมรายการ) ติดใจ มักจะถือกระดาษมาให้พี่เชียนซีวาดรูปให้เสมอ และในรายการยังมีช่วงเรียนวัฒนธรรมจีนก็เป็นเขาที่เขียนพู่กันจีนได้สวยมาก ซึ่งครั้งหนึ่งอี้หยางเชียนซีและเพื่อนใน TFBOYS ยังเคยเขียนพู่กันจีนให้กับทางสถานทูตเดนมาร์คประจำประเทศจีนอีกด้วย

ความสามารถในงานศิลปะเจ้าตัวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เขายังสามารถปั้นดินเหนียวเป็นงานประติมากรรมได้อีกด้วย ซึ่งในปีที่เขาอายุ 18 ท่ามกลางงานที่ต้องรับผิดชอบมากมาย เขายังได้แบ่งเวลาเพื่อปั้นประติมากรรมใหญ่ขนาด 3.5 เมตร เป็นของขวัญ เขาเรียกผลงานนี้ว่า “ 千禧龙 ” หรือ “ มังกรพันปี ” ( พ้องเสียงชื่อของเขา )  และเจ้าตัวยังเกิดปีมังกร เหมือนพี่หวังหยวน TFBOYS อีกด้วย 

นอกจากปั้นงานอลังการแล้ว “ เชียนซี ” ยังปั้นดินเหนียวรูปนกมาหยอกล้อแฟนคลับ  ซึ่งกลุ่มแฟนคลับของเขามีชื่อเรียกว่า “ บ้านนกกระเรียน ”  ( 千纸鹤 ) ที่มาของชื่อนี้คาดว่าน่าจะพ้องเสียงกับชื่อของอี้หยางเชียนซี ที่มีคำว่า “เชียน” เหมือนกัน

รวมทั้งแนวคิดและความหมายแฝงของชื่อนี้ค่อนข้างสมบูรณ์  นกกระเรียนกระดาษพันตัวเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพและความสุข  สัญลักษณ์ของกลุ่มแฟนคลับนอกจากนกกระเรียนแล้ว ยังต้องเป็นสีแดงอีกด้วย เพราะอี้หยางเชียนซีชอบสีแดงจะเห็นได้จากของใช้ แฟนชั่นเสื้อผ้า รองเท้า แม้กระทั่งไมค์ก็เป็นสีแดง

อีหยางเชียนซี

ส่วนที่มาของชื่อ “ อี้หยางเชียนซี ” ( 易烊千玺 ) ที่มี 4 พยางค์ ค่อนข้างแตกต่างจากคนจีนทั่วไปมีเหตุผลมาจาก  เขาเกิดที่มณฑลหูหนาน ในปี 2000 ซึ่งเป็นปีเริ่มต้นสหัสวรรษใหม่ พ่อแม่ของเขาจึงตั้งชื่อ “ หยาง ” เพิ่มเข้ามาซึ่งคำนี้ที่หูหนานมีความหมายว่า “ ยินดีต้อนรับ ” จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “ อี้หยางเชียนซี ” ถ้าถอดเสียงคือ “ อี้ ” มาจากแซ่หรือตระกูล “ หยาง ” คือ ยินดีต้อนรับ ” ส่วน “ เชียนซี ” คือสหัสวรรษ นั่นเอง ส่วนน้องชายของเขาชื่อ “ หนานหนาน ” ( 楠楠 ) คาดว่าจะเจริญรอยตามพี่ชายมาในเส้นทางบันเทิงอีกคน

สำหรับงานสังคมในปี 2019 “ เชียนซี ” ยังเข้าร่วมการประชุมเยาวชนสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ เขายังได้กล่าวสุนทรพจน์ในนามเยาวชนจีน และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินงานโดยมีเป้าหมายทำให้เด็กๆ มีอนาคตและสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

อีหยางเชียนซี

เป็นเด็กที่มากความสามารถมากๆอีกคนหนึ่ง ไม่แปลกใจที่ทำไมถึงมีแฟนคลับติดตามมากมายขนาดนั้น หลังจากที่ได้รู้จักอี้หยางเชียนซีมากขึ้นแล้ว เราก็มาติดตามเด็กๆฝั่งไทยบ้างดีกว่าตอนนี้เด็กโตไปถึงไหนกันบ้างแล้ว มาอัปเดตความน่ารักและพัฒนาการของ แม่ลูกดารา แล้วก็มาพักเล่นเกมกับ Captain Roger เป็นอีกเกมที่น่าสนใจมากๆเลย