อ้อม พิยดา จากนางเอกสู่ผู้จัดละครมือทอง

อ้อม พิยดา จากนางเอกสู่ผู้จัดละครมือทอง

อ้อม พิยดา จากนางเอกสู่ผู้จัดละครมือทอง เป็นอีกหนึ่งนางเอกในตำนานที่คุณภาพคับแก้ว สำหรับ อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล ที่เรียนรู้ เติบโตมาในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก ฝากผลงานให้แฟนๆ ติดตามมาแล้วนับไม่ถ้วน และยังคว้ารางวัลมาแทบทุกเวที จนตอนนี้ อ้อม พัฒนาตัวเองเปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้จัดละครมือทอง ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดา 

อ้อม พิยดา จากนางเอกสู่ผู้จัดละครมือทอง

ล่าสุด อ้อม พิยดา ก็ทำเอาแฟนละครละสายตาจากจอทีวีไม่ได้กับละครเรื่อง “แค้นรักสลับชะตา” ออกอกาศทาง ช่อง 3HD สนุกเข้มข้น ลุ้นกันทุกตอน จนเป็นที่พูดถึงสนั่นโซเชียล 

ละคร “แค้นรักสลับชะตา” ฟีดแบ็คดีตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์เลย?

“ค่ะ อ้อมเชื่อว่าถ้าคนที่ได้ดูแล้วคิดว่าเขาคงอยากดูต่อ เรื่องนี้เป็นพล็อตที่เราพล็อตกันขึ้นมาเอง เป็นเรื่องราวการสลับร่างกันของคนสองคน พูดง่ายๆ คือ คนดีที่สุดกับคนเลวที่สุดมาสลับร่างกัน มันจะเกิดอะไรขึ้นกับคนรอบข้างเขา จะรับกันได้มั้ยค่ะ สนุก เข้มข้นมากจริงๆ”

 เรื่องนี้มีความพิเศษยังไงบ้าง?

“เรื่องนี้เราพยายามทำให้โมเดิร์น แต่ก็ไม่โมเดิร์นถึงขั้นดูลำบากหรือเข้าถึงยากนะคะ เราก็พยายามตอบโจทย์ตัวเอง อย่างเวลาเราดูหนัง ไม่ว่าจะหนังฝรั่ง หนังเกาหลี ยุโรป หรอ เอเชีย เวลาเราดูเราจะเห็นว่าเขาถ่ายภาพสวยมาก ตัวอ้อมเองเรียกว่าเป็นคนละครมาตั้งแต่เด็ก ชอบทำโปรดักชั่นเลยเอาตรงนี้มาใส่ในงานของเรา คือ เล่าเรื่องเหมือนละครแต่ถ่ายภาพสวย ทำให้คนดูได้อรรถรสทั้งเรื่องภาพและเนื้อเรื่อง ที่เป็นความสนุกรสชาติที่คนไทยน่าจะชอบ ก็จะมีความมุ้งมิ้ง มีความมันส์ สนุกเข้มข้น รวมถึงดราม่าด้วยค่ะ”

 อ้อม พิยดา  จากนางเอกสู่ผู้จัดละครมือทอง

ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เท่าไหร่แล้ว ที่อ้อมทำในฐานะผู้จัด?

“เรื่องที่ 7 ค่ะ ต้องเรียกได้ว่าละครทุกเรื่องที่ทำเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับอ้อมหมดเลย ตั้งใจทำทุกเรื่องรู้สึกว่าจะท้าทายมากขึ้นทุกเรื่องด้วย แต่อ้อมว่าอย่าท้าทายเยอะเลย (หัวเราะ) เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ เอาเป็นว่าสังคมตอนนี้ก้าวไปถึงไหนเราก็ก้าวตามสังคมให้ทันดีกว่าแล้วก็พยายามนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลายประมาณนั้นดีกว่าค่ะ”

จากนักแสดงขยับมาเป็นผู้จัด ตอนนี้ทุกอย่างถือว่าเข้าที่หรือยัง?

“ก็ต้องเข้าที่แล้วล่ะ ทำมาหลายเรื่องแล้ว (หัวเราะ) แต่ในทุกเรื่องก็มีความท้าทายในตัวของมันเอง เช่น ในทุกเรื่องเราต้องเปลี่ยนทีมนักแสดงใหม่บ้าง เก่าบ้าง ก็เรียกได้ว่ามีภูมิต้านทานมากขึ้น และรู้ถึงปัญหามากขึ้น การเป็นผู้จัดสำหรับอ้อมมันไม่ยากถ้าเราสู้ค่ะ (หัวเราะ) ที่ยากสุดก็คงเป็นเรื่องแรกที่เราทำเพราะเราเหมือนเด็กเพิ่งตั้งไข่ หัดเดิน พอเราทำมาเรื่อยๆ ก็เกิดความชำนาญ เหมือนทุกๆ อาชีพ ยิ่งถ้าเราฝึกฝน เรียนรู้เยอะเราก็จะทำเป็นเร็ว ถ้าเราใส่ใจในงานมากเท่าไหร่เราก็จะทำได้ดีขึ้น”

“ด้วยความที่อ้อมชอบทำงานโปรดักชั่นอยู่แล้วด้วยเลยอยู่กับหน้าที่ตรงนี้ได้ อ้อมไม่ใช่คนชอบทำงานรูทีน หรือ อยู่นิ่งๆ เท่าไหร่ ก็เรียกว่าเป็นพวกคนอยู่ไม่สุขน่ะค่ะ พอมีคนอยู่ไม่สุขมารวมตัวกันก็จะเกิดความสนุกขึ้นในแต่ละภาคส่วนของงานที่เราทำกัน คนโปรดักชั่นโดยธรรมชาติจะไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ และพร้อมจะเผชิญอะไรใหม่ๆ อยู่แล้วค่ะ ทุกอย่างเลยโอเคสำหรับอ้อม แต่ถ้าให้นั่งทำงานนิ่งๆ หรือเข้าออกเป็นเวลาแบบนั้นก็ไม่ค่อยจะไหวสำหรับอ้อมเท่าไหร่”

เป็นคนหนึ่งที่โตมาในวงการบันเทิง สำหรับอ้อมวงการบันเทิงเปลี่ยนไปยังไงบ้าง?

“เปลี่ยนมากค่ะ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่อ้อมว่าก็เปลี่ยนทุกวงการนะ สำหรับอ้อมการปรับตัวก็ คือ เปิดรับเท่านั้นเองค่ะ เพราะถ้าเราทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว มันก็เต็มแก้ว ถ้าเราเปิดรับเราก็จะได้อะไรใหม่ๆ วงการบันเทิงสำหรับอ้อม มันก็ คือ อาชีพ อาชีพหนึ่งเท่านั้นแหละ เป็นทางเลือกสำหรับทุกคน ก็เหมือนอาชีพอื่นทั่วๆ ไป เพียงแต่ว่าสำหรับอ้อมอาชีพนี้เป็นอาชีพที่อ้อมชอบ พอเราชอบเราก็จะมีความภูมิใจในงานที่ทำออกไป เพราะพูดตรงๆ ถ้าไม่ชอบ ใจไม่รักก็ไม่ไหวเหมือนกันนะ”

ภาพของ อ้อม เป็นนางเอกยิ้มสวย ดูหวานๆ แต่จริงๆ แล้วลุยมากจริงมั้ย?

“เป็นคนลุยๆ ค่ะ ภาพความหวาน เรียบร้อย คนอาจจะติดภาพจากบทบาทที่เราแสดง  แต่ถ้าถามถึงตัวตนจริงๆ ก็เป็นคนลุยๆ เป็นคนตั้งใจ จริงจัง จะมีมุมเฮฮาบ้าง อ้อมก็เป็นมนุษย์ทั่วไปนั่นแหละ เป็นคนพูดตรง มีอะไรก็พูดให้ชัดกันไปเลย หลายคนที่ทำงานกับอ้อมจะชอบแบบนี้นะ เพราะว่าในครั้งแรกที่เจอกันเขาอาจจะรู้สึกว่า โอ้โห! พี่บอกตรงขนาดนี้เลยเหรอ

ซึ่งอ้อมก็รู้สึกว่า ในเมื่อเราอยากได้อะไรเราก็บอกตรงๆ มันจะทำให้เราทำงานกันง่ายขึ้นไงคะ ถ้าเรามัวแต่พูดอ้อมไปอ้อมมา ต้องตีความกันมันก็จะช้า แต่ก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนนะคะ แต่สำหรับอ้อม อ้อมเลือกพูดตรงๆ ไม่ซับซ้อน เรียกว่ากับอ้อมไม่มีอะไรต้องตีความค่ะ ในละครเราตีความกันเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องมาตีความกันเองหรอก”

วงการบันเทิงมันอยู่ยากจริงมั้ย?

“มันขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยค่ะ เรื่องอยู่ยากอ้อมว่าอยู่ยากทุกวงการแหละอ้อมเชื่ออย่างนั้น เพียงแต่ว่าวงการของเราเรามีเจ้านายเป็นคนดู หลายๆ อาชีพเจ้านายของเขา คือ เจ้าของธุรกิจ หรือ เจ้าของบริษัท แต่สำหรับนักแสดงเจ้านายของเราคือคนดู ซึ่งไม่ใช่แค่คนเดียว เรามีเจ้านายเยอะ

อย่างเมื่อก่อนตอนอ้อมเด็กๆ คนอาจจะได้เห็นเราแค่งานแสดง แต่เดี๋ยวนี้ด้วยความที่ทุกอย่างพัฒนา เข้าถึงกันง่ายขึ้น เห็นกันได้ง่ายขึ้นเราอยู่ในสปอตไลท์คนก็ต้องเห็นในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องการชีวิต หรือ อื่นๆ ด้วยแต่ก็ต้องเข้าใจว่าจะให้ถูกใจทุกคนมันก็ยากนะคะ เราต้องยอมรับตรงนี้ด้วย”

คาแร็กเตอร์สุดปัง รับบทโดย “ฮันโซฮี” ความสวยสะพรั่งของ “ฮันโซฮี” ก็เป็นที่เลื่องลือโดยไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วลงเลยซักนิด โดยนักแสดงสาวสวย เคยได้ฝากฝีมือ ด้านการแสดงไว้ผ่านบทบาทต่างๆ มามากมาย และแน่นอนว่าบทบาท ที่หลากหลาย ที่เธอเคยได้รับมาตลอดเส้นทาง การเป็นนักแสดงของเธอ

“หนังเลสเบี้ยน” วันนี้เราจะพาทุกคนมาชมความหลากหลาย ของเพศสภาพ ในเรื่องของความรัก ที่สุดจะลงตัว และกลายเป็นที่ยอมรับในสังคม เราจะได้เห็นถึงตัวตนมนุษย์ ผ่านภาพยนตร์ ที่น่าประทับใจจากทั่วมุมโลก