Beyoncé x Black is King

Beyoncé x Black is King

Beyoncé x Black is King เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆของ Beyoncé เพราะ Beyoncé ได้ปล่อย Visual Album ใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า Black is King เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก

เพราะ Beyoncé พึ่งปล่อย single ที่มีชื่อ Black Parade ไปเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อฉลองวัน Juneteenth หรือวันครบรอบการเลิกทาสในสหรัฐอเมริกา ใครจะคิดว่าเธอจะปล่อยอีกในเร็วๆนี้

แต่ Beyoncé ก็สร้างความประหลาดใจด้วยการปล่อย Visual Album มา ใช้ชื่อว่า Black is King ถ้าได้เข้าไปดูตัวอย่าง Music video ภายใน Music video ความยาวประมาณหนึ่งนาทีเศษ ซึ่งเป็นผลงานการกำกับ เขียนบท และอำนวยการสร้างของ Beyoncé

ได้เผยให้เห็นถึงกลุ่มชนเผ่าในแอฟริกาพร้อมกับเรื่องราวการค้นหาตัวตนและจุดกำเนิดของเจ้าชายน้อยผู้หนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแขกรับเชิญพิเศษมาร่วมแสดงทั้ง Blue Ivy Carter, Jay-Z และ Kelly Rowland พร้อมมีรายงานว่าจะมี Childish Gambino, Pharrell Williams และ Kendrick Lamar มาร่วมด้วย

Beyoncé x Black is King

ซึ่งหลายๆคนอาจจะคุ้นเคยฉากบางฉากในตัวอย่าง Music video ของเธอ เป็นเพราะแรงบันดาลใจของอัลบั้มชุดนี้มาจากภาพยนตร์แอนิเมชันคลาสสิกเรื่อง The Lion King และถูกตีความใหม่ในแบบฉบับของเธอ อย่างเช่นในเวอร์ชันล่าสุดเมื่อปี 2019 ที่ได้เธอมาพากย์เสียงตัวละครสำคัญอย่าง Nala พร้อมกับมีอัลบั้มพิเศษที่ชื่อว่า The Lion King : The Gift

“ Black is King คืองานที่ทำด้วยความรัก มันคือ Project ที่เป็น Private Passion ของฉันที่ฉันได้ถ่ายทำ สืบค้นข้อมูล และตัดต่อตั้งแต่เช้าจรดค่ำมาแรมปี ฉันทุ่มสุดตัวและวันนี้ฉันขอมอบให้พวกคุณ ” Beyoncé เผยถึงความในใจและตัวอย่างของผลงานล่าสุด

ทาง Instagram ของเธอ ซึ่งระบุว่ามีการเริ่มต้นการถ่ายทำตั้งแต่ปีที่แล้ว และประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบัน จึงทำให้เนื้อหาสาระของอัลบั้มชุดนี้ยิ่งทรงพลังมากขึ้น พร้อมกับขอบคุณผู้ที่อยู่เบื้องหลัง และค่าย Disney ที่ให้โอกาสเธอทำงานชิ้นนี้ออกมา

ท่ามกลางความเคลื่อนไหว Black Lives Matter ที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง นอกจากการใช้ศิลปะและดนตรีในการขับเคลื่อนสังคม จนสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเธอได้รับรางวัล Humanitarian Award จากเวที BET Awards ครั้งที่ 20 ซึ่งมอบรางวัลโดย Michelle Obama

จากการที่เธอทำคุณประโยชน์ให้สังคมมากมาย ทั้งโครงการ BeyGOOD และการออกมาเคลื่อนไหวทางด้านกฎหมาย ซึ่งเธอได้ส่งจดหมายไปยังอัยการสูงสุดของรัฐเคนทักกี เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ Breonna Taylor 

เช่นเดียวกับ Tina Knowles-Lawson คุณแม่ของเธอที่ส่งจดหมายถึงวุฒิสภาให้ออกมาปกป้องสิทธิของพลเมืองผิวสีในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง พร้อมกับมีแนวร่วมเป็นนักแสดงผิวสีมากมาย ทั้ง Viola Davis, Halle Berry, Octavia Spencer ฯลฯ

นอกจากนี้สื่อหัวใหญ่อย่าง Variety, Disney และ Parkwood Entertainment ยังได้กล่าวในแถลงการณ์ไว้อีกว่า “ Black Is King นับเป็นอนุสรณ์แห่งการเฉลิมฉลองให้กับโลกของกลุ่มคนผิวสี วิชวล

อัลบั้มนี้จึงเป็นเรื่องราวการรวมตัวกันของวัฒนธรรม และความเชื่อในยุคสมัยที่เราอยู่ร่วม เป็นของขวัญชิ้นพิเศษในการสมานรอยร้าวที่กำลังแตกสลายในสังคม ” ที่เราต่างก็ต้องมาตามดูกันแล้วว่าอัลบั้มใหม่ล่าสุดแบบเต็มๆ ของศิลปินระดับตำนานคนนี้จะออกมาเป็นอย่างไร…

Beyoncé x Black is King

Beyoncé x Black is King : เรื่องราวของ Music video

อัลบั้มภาพจากBeyoncé reimagines บทเรียนของ The Lion King สำหรับวันนี้กษัตริย์และราชินีในการค้นหามงกุฎของพวกเขาเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในการผลิตเป็นเวลาหนึ่งปีกับนักแสดงและทีมงานที่เป็นตัวแทนของความหลากหลายและการเชื่อมต่อ

การเดินทางของตระกูลแบล็กตลอดเวลานั้นได้รับการยกย่องในเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางอันยอดเยี่ยมของกษัตริย์หนุ่มสาวผ่านการทรยศความรักและอัตลักษณ์ของตนเอง บรรพบุรุษของเขาช่วยนำทางเขาไปสู่ชะตากรรมของเขาและด้วยคำสอนและคำแนะนำจากพ่อในวัยเด็กของเขาทำให้เขาได้รับคุณธรรมที่จำเป็นในการเรียกคืนบ้านและบัลลังก์ของเขา

บทเรียนที่ไร้กาลเวลาเหล่านี้ได้รับการเปิดเผยและสะท้อนผ่านเสียงดำในทุกวันนี้ขณะนี้อยู่ในอำนาจของพวกเขาเอง Black Is King เป็นการยืนยันจุดประสงค์อันยิ่งใหญ่ด้วยภาพที่เขียวชอุ่มซึ่งเฉลิมฉลองความยืดหยุ่นและวัฒนธรรมสีดำ ภาพยนตร์เน้นความงามของประเพณีและความเป็นเลิศสีดำ

จากเพลงของ The Lion King : The Gift และนำแสดงโดยศิลปินที่โดดเด่นของอัลบั้มและแขกรับเชิญพิเศษบางคน “ Black Is King ” เป็นบันทึกเฉลิมฉลองสำหรับโลกแห่ง Black experience วิดีโอสำหรับ “ My Power ” “ Mood 4 Eva ” และ “ Brown Skin Girl ”

เป็นความสง่างามและจิตวิญญาณที่เหนือชั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวสำหรับยุคที่แจ้งและสร้างใหม่ในปัจจุบัน การรวมตัวกันของวัฒนธรรมและความเชื่อร่วมสมัย เรื่องราวของผู้คนที่แตกสลายไปมากที่สุดมีของขวัญพิเศษและอนาคตที่มุ่งมั่น

ประวัติการเหยียดผิวใน United States of America

การแบ่งแยกคนต่างเชื้อชาติในประเทศแอฟริกาใต้เริ่มต้นตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม แต่การกำหนดเป็นนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันนี้ได้เป็นนโยบายของรัฐหลังจากการเลือกตั้งในปี ค.ศ. 1948 โดยแบ่งแยกพลเมืองในประเทศออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้แก่ พวกผิวดำ ผิวขาว ผิวสี และพวกอินเดีย

ที่อยู่อาศัยของประชาชนจะต้องจัดแบ่งแยกกันและถูกบังคับให้โยกย้าย ชนผิวดำถูกกีดกันออกจากสถานะความเป็นพลเมือง ราวหนึ่งในสิบแยกตัวออกไปปกครองตนเอง เรียกว่า บันตูสถาน ( Bantustan ) ในจำนวนนี้มีการแยกตัวเป็นรัฐอิสระ 4 แห่ง การแบ่งแยกของรัฐบาลรวมไปถึงการกำหนดการศึกษา การรักษาพยาบาล บริการสาธารณะต่างๆ โดยที่คนผิวดำจะได้รับบริการที่ด้อยกว่าคนผิวขาว

การแบ่งแยกผิวนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งภายในประเทศอย่างรุนแรง กลายเป็นการลุกฮือ ประท้วง และต่อต้านติดต่อกันจำนวนมาก ซึ่งถูกรัฐบาลสั่งปราบปรามและจำคุกบรรดาผู้นำขบวนการต่อต้านการแบ่งแยกผิวนี้เป็นจำนวนมาก ยิ่งการต่อต้านแผ่กระจายวงกว้างออกไปและรุนแรงขึ้นเพียงใด ฝ่ายปกครองก็ยิ่งตอบโต้ด้วยการกดดันและใช้กำลังรุนแรงมากขึ้นปานกัน

การเหยียดผิวในอเมริกา

ติดตามเรื่องราวบันเทิง : แฟนฝน ศนัน

บทความที่น่าสนใจ : Shaolin Soccer