Charli D’Amelio ราชินี TIKTOK

Charli D'Amelio ราชินี TIKTOK

เป็นอีกหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จบน แอพพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง TIKTOK เป็นอย่างมาก คือ Charli D’Amelio (ชาร์ลี คาเมลิโอ) นั้นเอง เธอคือ นักเต้นสาว ชาวอเมริกัน วัยเพียง 16 ปีเท่านั้น ความสำเร็จของเธอทำให้เธอได้รับขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่ง TIKTOK เลยทีเดียว โดยเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ติดตามเธอมากกว่า 50 ล้านคน และล่าสุด ตอนนี้ยอดติดตามบนแอพติ๊กต๊อกได้พุ่งไปถึง 76.2 ล้านคนเข้าไปแล้ว

Charli D'Amelio

Charli D’Amelio ได้กล่าวกับพิธีกร Jimmy Falon (จิมมี่ ฟอลลอน) เกี่ยวกับคลิปเต้น #DistanceDance ที่เธอได้ทำขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมรณรงค์ให้ผู้คนกักตัวอยู่ที่บ้านในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้น มีผู้เข้าชมมากถึง 13,000 ล้านครั้ง และยังเป็นการร่วมบริจาคเงินให้แก่ผู้ที่ประสบภัยจากวิกฤตินี้อีกด้วย

แน่นอนว่าชื่อเสียงบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้นมาค่อนข้างเร็ว จากเมื่อปีก่อนที่ Charli D’Amelio ได้เริ่มโพสต์คลิปแรกบน ติ๊กต๊อก ในตอนนี้เธอมีรายได้หลักล้าน โดยมีทีมตัวแทน, ผู้จัดการ และทนาย คอยทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา

แม้ว่ากระแสบนโลกอินเตอร์เน็ตจะจางหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ ติ๊กต๊อก ก็กำลังเติบโต และสร้างความสนใจให้แก่วงการภาพยนตร์ในฮอลลีวูดด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวแทนของ Charli D’Amelio ได้กล่าวว่า “นี่เป็นพื้นที่ ที่เราได้ค้นพบคนที่มีความสามารถพิเศษใหม่ๆได้”

Charli D'Amelio

TIKTOK ทรงอิทธิพลขนาดไหนกัน

เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ผู้คนในสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มกักตัวอยู่บ้านในช่วงวิกฤติ โควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นอีก 15% โดยเวลาที่ผู้ใช้ได้ใช้แอปในเดือนมีนาคม โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 858 นาที หรือคิดเป็นประมาณ 14 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งเป็นจังหวะที่การสร้างภาพยนตร์ในฮอลลีวูดได้หยุดชะงักลง

และก็มีโพสต์วีดิโอจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม TIKTOK ให้ผู้คนได้ติดตามแทน ยกตัวอย่างเช่น Jennifer Lopez (เจนนิเฟอร์ โลเปซ) และ Alex Rodriguez (อเล็กซ์ ร็อดริเกซ) , Megan Thee Stallion , Jason Derulo (เจสัน เดรูโล) หรือแม้กระทั่ง นักแสดงร่างใหญ่อย่าง Terry Crew (เทอร์รี่ ครูวส์) ก็ยังชื่อนชอบการโพสต์วิดีโอลงบนติ๊กต๊อก

หลังจากที่ ยูทูป ได้สร้างกระแสอย่างล้นหลามในฮอลลีวูด ในขณะนี้ ติ๊กต๊อก ก็จะทำในลักษณะเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น นักร้องสาวชื่อดังอย่าง Rihanna (รีแอนนา) ได้เปิดบ้าน Fenty Beauty House ที่ลอสแองเจลิส เพื่อผู้ที่สนใจมาใช้ผลิตคอนเทนต์สำหรับ ติ๊กต๊อก เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และความงาม , Netflix และ Waner Bros. เริ่มปล่อยวิดีโอโปรโมตผ่าน TIKTOK , Tabitha Brown ทำวีดิโอสอนทำอาหารมังสวิรัติบน ติ๊กต๊อก และได้เซ็นสัญญาเป็นเงิน 6 หลัก เพื่อทำรายการโทรทัศน์ เป็นต้น

Casey Neistat (เคซี เนสตัต) ยูทูปเบอร์ที่ขายแอปวิดีโอของเขาให้กับ CNN เมื่อปี 2016 ด้วยมูลค่า 25 ล้านเหรียญ ได้กล่าวว่า “ตอนนี้ ไม่มีพื้นที่ใดที่จะสร้างอิทธิพลต่อผู้คนได้ร้อนแรงไปมากกว่า TIKTOK อีกแล้ว”

ช่วงแรกเริ่มของ TIKTOK

ก่อนที่จะมี ติ๊กต๊อก นั้นได้มรการเปิดตัวแอป Musical.ly จากประเทศจีน เมื่อปี 2014 ที่ให้ผู้ใช้ได้ ลิปซิงก์ เพลงพอปต่างๆ โดยมีผู้ใช้ในสหรัฐฯ มากถึง 20 ล้านคน จากนั้นบริษัท ByteDance ก็ซื้อกิจการไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017 ด้วยเงินมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญ และได้รวมเอา Musical.ly เข้ากับ TIKTOK เมื่อเดือนสิงหาคม 2018 อีกทั้งยังได้มีการเปิดตัว TIKTOK เวอร์ชั่นสำหรับประเทศจีน ที่มีชื่อว่า Douyin อีกด้วย

กระแส TIKTOK

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ TIKTOK คือการใช้งานง่าย โดยมันได้รับการออกแบบให้เข้าถึงทุกเพศทุกวัย ทุกอาชัพ ซึ่งทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่คนอื่นๆ ทำให้ตาม และส่งต่อไปอีกได้ โดยจะเห็นได้จากช่วงซัมเมอร์ 2019 ที่เป็นยุคทองของ TIKTOK เลยก็ว่าได้

ในตอนนั้นเอง ผู้คนเริ่มรับรู้ถึงศักยภาพของแพลตฟอร์มนี้ จากนั้น Charli D’Amelio ได้โพสต์คลิปแดนซ์บนแอป แล้วก็ตามมาด้วยนักเต้นอย่าง Addison Rae Easterling (แอดดิสัน แร อีสเทอร์ลิง) ที่ตอนนี้มีผู้ติดตาม 53.8 ล้านคนแล้ว และอกากมายที่เชิดฉายอยู่ในแพลตฟอร์มนี้ เรียกว่ามีดาวติ๊กต๊อก เกิดขึ้นมากมาย

เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่า Charli D’Amelio และ Addison Rae Easterling ก็ทาบ้านสีขาว เพื่อสร้างบรรยากาศ สำหรับผูผลิตคอนเทนต์รุ่นใหม่

โดย Chase Hudson อายุ 17 ปี ที่ผู้ติดตามมากถึง 19 ล้านคน ได้กล่าวว่า “เราต้องการที่จะสร้างคอนเทนต์ดีๆ ให้ออกมาเหมือนกับเป็นครอบครัว และทำให้แฟนๆรู้สึกว่า เชื่อมโยงถึงอะไรบางอย่างได้”

Dixie และ Charli D’Amelio ร่วมมือกับแบรนด์ Morphe 2 เปิดตัวเมกอัพไลน์ใหม่

Dixie และ Charli D’Amelio ร่วมมือกับแบรนด์ Morphe 2

และด้วยคอนเทนต์ที่ทำให้คนติดตามเธอมากมาย และด้วยชื่อเสียงของเธอในโลกอินเตอร์เน็ต จนเข้าตาแบรนด์เครื่องสำอาง Morphe ที่ชวนทั้งคู่มาร่วมงานกัน โดยเปิดตัวเมกอัพไลน์ใหม่ Morphe 2 ที่เน้นจับกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ Gen Z โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ในคอลเล็กชันใหม่นี้เต็มไปด้วยสีสันที่สดใส ที่เมื่อถูกพรีเซนต์โดยคู่พี่น้องดิกซี และชาร์ลี ดาเมลิโอ

ทำให้แบรนด์ย่อยอย่าง Morphe 2 มีจุดเด่นที่ชัดเจน เมกอัพในไลน์ใหม่นี้ประกอบด้วยอายแชโดว์เนื้อชิมเมอร์วิบวับที่เกลี่ยง่าย บลัชออน รองพื้น และลิปกลอส ชาร์ลีกล่าวถึงเมกอัพในคอลเล็กชันนี้ว่า “มันดีมากเลยนะที่เด็กวัยรุ่นสามารถเข้าถึงแบรนด์นี้ได้ ฉันชอบตรงที่มันมีโทนสีที่แต่งออกมาได้ทั้งลุคธรรมชาติ หรือจะแต่งให้ออกมาเป็นลุคที่ดูสนุกก็ได้เหมือนกัน และที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลย” 

หลังจากไปส่องไอเท็มเมกอัพไลน์ใหม่มาแล้ว เราพบว่ามีไอเท็มเด็ดๆ ที่น่าลองดังนี้ Hint Hint Skin Tint รองพื้นที่จัดเต็มมาแบบจุกๆ ถึง 20 เฉดสี (17 ดอลลาร์สหรัฐ) ลักษณะเป็นเนื้อทินต์ที่เกลี่ยง่ายด้วยการใช้มือ, Wondertint Cheek & Lip Mousse บลัชออนเอนกประสงค์ที่ได้ใช้ทั้งกับพวงแก้มและริมฝีปาก

มีให้เลือกจุใจ 12 เฉดสี ( 12 ดอลลาร์สหรัฐ)​, Jelly Eye Shimmer อายแชโดว์เนื้อเจล 6 เฉดสี (10 ดอลลาร์สหรัฐ) และสุดท้าย Gloss Pop Face & Eye Gloss กลอสเนื้อใสสุดเจ๋งที่สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของใบหน้า เช่น ทาเปลือกตา ทาปาก หรือใช้แต่งผิวให้ดูฉ่ำๆ (12 ดอลลาร์สหรัฐ)​ นอกจากนี้ยังมีเซตแปรงแต่งหน้าน่ารักๆ อีกด้วย

นี่ก็แสดงให้เห็นว่า อิทธิพลจาการทำคลิปเต้นลงแอป TIKTOK นั้นถูกใจคนส่วนมาก และพาเธอมาสู่เกือบๆ จะเป็นจุดที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จ เลยก็ว่าได้

รอนนี โอซุลลิแวน พร้อมแขวนคิวในอนาคต พร้อมแขวนคิวในอนาคต นักสนุกเกอร์อาชีพชาวอังกฤษ จากเมืองชิกเวล เอสเซกซ์ เขาเป็นที่รู้จักในสไตล์การแทงเร็ว ทั้งมีอารมณ์ศิลปินอีกด้วย รวมทั้งมีความเป็นตัวเองสูง และการแทงแต่ละลูกของเขานั้น เด็ดขาดมาก

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : Forever Diamonds ความงามของเพชรที่ไม่มีสิ้นสุด