10 ดาราตลกไทยในตำนาน

10 ดาราตลกไทยในตำนาน

ดาราตลก ในตำนาน ผู้สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คน เป็นอาชีพ แม้ว่าพวกเขาเหล่านี้จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ความทรงจำที่ดี ๆ ในฐานะศิลปินตลกที่สร้างเสียงหัวเราะยังคงอยู่เสมอ เรามาดูกันว่ามีใครกันบ้าง

สายัณห์ ดอกสะเดา (สายัณห์ ม่วงเจริญ)

10. สายัณห์ ดอกสะเดา (สายัณห์ ม่วงเจริญ) 

สายัณห์ ดอกสะเดา เป็นดาราตลกที่ได้รับการดูแลโดย เด๋อ ดอกสะเดา แม้เขาป่วยเป็นดาวน์ซินโดม แต่การแสดงตลกของเขานั้นก็ทำให้ผู้ชมอดยิ้มไม่ได้ในความน่ารัก นอกจากงานคณะตลกแล้วเขายังรับงานแสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่องสร้างสีสันให้กับวงการบันเทิงไทยในช่วงเวลาหนึ่ง สายัณห์ เสียชีวิตด้วยอาการแทรกซ้อนจากโรคไข้กาฬหลังแอ่น อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด เสียชีวิต 14 ธันวาคม พ.ศ. 2551

เหี่ยวฟ้า (พรมมา สระทองแก้ว)

9. เหี่ยวฟ้า (พรมมา สระทองแก้ว) 

เหี่ยวฟ้าหรืออีเหี่ยวด้วยบุคลิกที่ผอมแห้งหน้าเหี่ยวกลายเป็นคาแรคเตอร์ที่คนจำได้ดีและแทบไม่ต้องทำอะไรคนก็พร้อมจะขำกันแล้ว เขาเริ่มชีวิตงานแสดงโดยเป็นสมาชิกของคณะเด๋อ ดู๋ ดี๋ หลังจากนั้นมาตั้งคณะของตัวเอง แม้ผลงานการเล่นตลกคาเฟ่อาจไม่หวือหวา แต่หลายคนจดจำเขาได้จากการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง เขาเสียชีวิตจากเส้นเลือดในสมองตีบและอัมพฤกษ์และโรคมะเร็งปอด 
เสียชีวิต 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550

เอ็ดดี้ ผีน่ารัก (เฉลิม ทวีบท)

8. เอ็ดดี้ ผีน่ารัก (เฉลิม ทวีบท)

เขาคือชายผู้ปลุกปั้นโก๊ะตี๋ อารามบอย ให้โด่งดัง ตัวเขาเองมีวลีเด็ด “ไม่ฉะบาย” “มันต๊อแต๊” โดยมีผลงานเพลงชุด “เอ็ดดี้ผีต๊อแต๊” นอกจากนี้เขายังแสดงเป็นตัวประกอบแสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ภายหลังเขาเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดปิดฉากตลกฉายาหน้าผีในที่สุด
เสียชีวิต 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

ดี๋ ดอกมะดัน (สภา ศรีสวัสดิ์)

7. ดี๋ ดอกมะดัน (สภา ศรีสวัสดิ์) 

ดี๋ ดอกมะดัน เป็นชาวปัตตานี เริ่มต้นชีวิตต่างจากตลกคนอื่นนิดหน่อย คือเขาเป็นครูมาก่อน แต่หันมาเอาดีในการอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่งเป็นโฆษกและเล่นตลก แม้จะใช้เวลาหลายปี แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก จนมามีชื่อเสียงกับคณะเด๋อ ดู๋ ดี๋ ในปี พ.ศ. 2518 หลังจากนั้นก็ทำการแสดงตลกในคณะของตัวเองเรื่อยมา จนป่วยเป็นโรคหอบอย่างหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
เสียชีวิต 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สีหนุ่ม เชิญยิ้ม (บุญธรรม ฮวดกระโทก)

6. สีหนุ่ม เชิญยิ้ม (บุญธรรม ฮวดกระโทก) 

สีหนุ่ม เป็นหนึ่งในผู้ที่ก่อตั้งคณะเชิญยิ้ม มีมุกเด็ดคือชอบทำเสียงแหลมสูง เขามีลูกชายที่ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงตลกเช่นกันคือ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม และแจ๊ค เชิญยิ้ม แต่น่าเสียดายผลงานชิ้นสุดท้ายของเขาคือการแสดงซิทคอมเรื่อง บางรักซอย 9 ก่อนจะป่วยด้วยอาการเลือดออกในสมองด้านขวาเป็นอัมพฤตครึ่งตัว แม้จะทำการรักษามาหลายปีแต่เขาก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา
เสียชีวิต 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558

จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก (สมศักดิ์ หมีพุฒ)

5. จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก (สมศักดิ์ หมีพุฒ) 

เขาเริ่มต้นชีวิตจากการเป็นนักร้องและทำงานอยู่กับวงดนตรีลูกทุ่ง ก่อนจะผันตัวมาเป็นตลกในยุคแรก ๆ ที่มีการตั้งคณะโดยมีโอกาสแสดงตลกกับคณะซูเปอร์โจ๊ก และเคยแสดงร่วมคณะกับ เด๋อ ดู๋ ดี๋ เด่น ด้วยความที่เขาเป็นคนอ้วนมากและพักผ่อนน้อย เมื่อทำงานหนักหัวใจจึงล้มเหลวปิดฉากชีวิตด้วยวัยเพียง 44 ปีเท่านั้น
เสียชีวิต 3 กันยายน พ.ศ. 2536

น้องทราย คุณแม่ขอร้อง (นายธวัชชัย เเสงคำ)

4. น้องทราย คุณแม่ขอร้อง (นายธวัชชัย เเสงคำ) 

ด้วยสรีระทางร่างกายที่พิการมาตั้งแต่กำเนิดแต่เขาก็เปลี่ยนมันให้เป็นเสียงหัวเราะได้ ด้วยการสร้างคาแรคเตอร์แต่งชุดผู้หญิงสีสันฉูดฉาด ใส่วิกผมสีทอง ทำคอสั้นติดหน้าอกยกมือเบ้ปากบานพร้อมกับพูดวลี “คุณแม่ขอร้อง” แม้แต่ตลกหรือดาราด้วยกันเองยังล้อเล่นเลียนเขาด้วยการแต่งตัวและทำท่าแบบเดียวกัน แต่น่าเสียดายที่ร่างกายเขาไม่แข็งแรง ในภายหลังเขาเสียชีวิตลงด้วยโรคน้ำท่วมปอดและโรคแทรกซ้อนหลายอย่าง 
เสียชีวิต 11 มีนาคม พ.ศ. 2553

พ่อดม ชวนชื่น (อุดม ทรงแสง)

3. พ่อดม ชวนชื่น (อุดม ทรงแสง)

พ่อดม ชวนชื่น ดั้งเดิมเขามีอาชีพเป็นลิเกมาก่อนต่อมา พ.ศ. 2525 เขาก็ตั้งคณะตลกขึ้นมีชื่อว่าชวนชื่น โดยนำเอาลูก ๆ หลาน ๆ มาแสดง ทำให้เป็นคณะตลกที่มีจำนวนสมาชิกเยอะที่สุดคณะหนึ่งของเมืองไทย ต่อมาตลกหลายคนในคณะชวนชื่นสามารถแจ้งเกิดในวงการบันเทิงโดยมีพ่อดมอยู่เบื้องหลัง ในช่วงปลายของชีวิตเขาได้ทำงานในวงการบันเทิง อาทิ แสดงภาพยนตร์ ละคร ออกรายการทีวีต่าง ๆ สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้คนมากมาย ก่อนจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับในวัย 84 ปี
เสียชีวิต 24 ธันวาคม พ.ศ. 2561

หนู คลองเตย (วันชาติ พึ่งฉ่ำ)

2. หนู คลองเตย (วันชาติ พึ่งฉ่ำ) 

เขาเป็นศิลปินตลกที่มาจากสลัมคลองเตย แต่ฝีมือเรียกว่าอัจฉริยะคนหนึ่งของเมืองไทยชนิดที่สามารถเดี่ยวมุกคนเดียวได้บนเวทีโดยไม่ต้องพึ่งคนอื่น ชีวิตของเขาเข้าสู่งวงการบันเทิงเรียกว่าดังสุดขีดอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ด้วยชื่อเสียงและเงินตราเข้ามาอย่างรวดเร็วจนไม่ทันตั้งตัว ทำให้เขาเลือกเดินทางผิดชีวิตล้มเหลว แม้พยายามกลับมาในจุดเดิมหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ท้ายที่สุดเขาป่วยและจากโลกนี้ไปเพียงอายุ 41 ปีเท่านั้น
เสียชีวิต 29 มกราคม พ.ศ. 2548

ล้อต๊อก (สวง ทรัพย์สำรวย)

1. ล้อต๊อก (สวง ทรัพย์สำรวย) 

หลายคนเรียกเขาว่าป๋าต๊อก เขาเป็นนักแสดงตลกในยุคแรก ๆ ของเมืองไทย โด่งดังมาจากการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง เคยได้รับรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลตุ๊กตาเงิน รางวัลตุ๊กตาทอง รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ และเป็นศิลปินแห่งชาติ ในยุคที่คณะตลกบูมเขาได้ตั้งคณะตลกของตัวเองขึ้นมา ด้วยบุคลิกที่ดูนิ่งเรียบ แต่ใครจะเชื่อว่ามุกที่เขาปล่อยออกมาแต่ละครั้งจะเรียกเสียงฮาให้กับคนได้เรื่อย ๆ 
เสียชีวิต 30 เมษายน พ.ศ. 2545

และนี่ก็เป็น ทั้ง 10 ดาราตลก คนไทย ผู้เป็นตำนาน ที่หลายๆคนคงจำกันได้

คริส อีแวนส์ พลิกวิกฤตข่าวพลาดลงรูปของสงวน ทวิตชวนไปเลือกตั้งซะเลย นักแสดงชาวสหรัฐ คริส อีแวนส์ อายุ 39 ปี ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการรับบทกัปตันอเมริกา เป็นที่พูดถึงอย่างหนักในโซเชียลมีเดียเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 ก.ย. จากการโพสต์รูปลับลงในสตอรี่อินสตาแกรม

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : สรุปข่าวร้อน ไมค์ซาร่า