Steven Spielberg (สตีเวน สปีลเบิร์ก) ผู้กำกับหนังอันดับ 1 ตลอดกาล

ในวงการบันเทิงนั้นมีผู้อยู่เบื้องหลังผลงานมากมาย ที่ทุ่มเทกับการผลิตสื่ออย่างเข้มข้น เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดและ Steven Spielberg (สตีเวน สปีลเบิร์ก) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการกำกับภาพยนตร์ที่เป็นที่สุดในใจหลายๆคนเลย วันนี้ The superstar ครบเครื่องเรื่องบันเทิง จะพามาดูความน่าสนใจของเขากันเถอะ

ประวัติของ Steven Spielberg (สตีเวน สปีลเบิร์ก)

สตีเวน อัลลัน สปีลเบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ผู้สร้างหนัง สปีลเบิร์กรับรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 10,504 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 1 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก

สตีเวน สปีลเบิร์ก เกิดในซินซินเนติ โอไฮโอ ในครอบครัวชนชั้นกลาง ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว[ต้องการอ้างอิง] จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่แคลิฟอร์เนีย สเตท, ลองบีช ซึ่งเขาไม่เคยเรียนวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาเลย พออายุ 16 ปี ได้ทำงานกับบริษัทสร้างหนังในท้องถิ่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนาและก็ทำหนังวิทยาศาสตร์ (ไซไฟ) ความยาว 2 ชั่วโมง เรื่อง Firelight

จากนั้น สปีลเบิร์กก็ทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง Amblin ในปี พ.ศ. 2512 และได้ไปเสนอกับฝ่ายโทรทัศน์ของบริษัทยูนิเวอร์แซล จนได้งานทำภาพยนตร์สั้นออกมา 3 เรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ Duel หนังเขย่าขวัญที่ทำให้สปีลเบิร์กแจ้งเกิด เพราะหนังได้รางวัลจากยุโรปแถมทำเงินอีกด้วย

ในปี 2518 ได้กำกับหนังเรื่อง จอว์ส จากนั้นอีก 2 ปี Close Encounter of the Third Kind ก็และปี 2524 กับหนังชื่อ อินเดียน่า โจนส์ โดยสร้างภาค 2 และภาค 3 ในปีหลังๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากและภาค 4 ในปี 2551 และในปี 2527 สปีลเบิร์กทำหนังเรื่อง E.T.The Extra-Terrestrial ความสัมพันธ์เพื่อนรักจากต่างดาวกับเด็กน้อย

Steven Spielberg

นอกจากนี้สปีลเบิร์กยังทำหนังเครียดๆ อย่าง The Colour Purple (ชีวิตของหญิงผิวดำที่ถูกกดขี่) ได้เข้าชิงออสการ์มากที่สุดถึง 11 สาขา เป็นผลงานที่แจ้งเกิดแก่นักแสดงหญิงแอฟริกัน-อเมริกันมากมายทั้ง วู๊ปปี โกลด์เบิร์ก ที่ได้ชิงดารานำหญิง และ โอปราห์ วินฟรีย์ ที่ได้ชิงสมทบหญิงร่วมกับ มาร์กาเร็ต เอเวอรี

แต่ผลก็คือชวดทุกรางวัล และที่ฉาวที่สุดก็คือ 11 รางวัลที่ถูกเสนอชื่อไม่มีสาขาผู้กำกับ ทั้งๆ ที่เจ้าตัวสามารถคว้า DGA Award จากสมาคมผู้กำกับของอเมริกาเป็นครั้งแรกจากเรื่องนี้ (อีก 2 ครั้งได้จาก Schindler’s List และ Saving Private Ryan)

Empire of the Sun (เด็กในสงครามโลกครั้งที่ 2) เป็นผลงานดัดแปลงมาจากนิยายของเจมส์ แกรม บัลลาร์ด โดยเรื่องนั้นจะเล่าถึงเด็กชายวัย 10 ขวบชื่อว่า เจมส์ แกรม ลูกชายของเจ้าของโรงงานทอผ้าที่อยู่อย่างสุขสบาย จนกระทั่งได้มีกองทัพญี่ปุ่นบุกเข้ามาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไป เรื่องราวยิ่งเข้มข้นขึ้นเมื่อเด็กน้อยผู้ถูกเอาแต่ใจต้องมาพลัดหลงกับพ่อแม่ และต้องเผชิญกับชีวิตที่อันตรายท่ามกลางสงคราม ถือเป็นหนังสงครามของสปีลเบิร์กที่ทำออกมาได้สะเทือนใจสุดๆ

Steven Spielberg

Schindler list (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว) หนังเรื่องนี้ สปีลเบิร์กจึงตัดสินใจสร้างมันด้วยตัวเองในปีเดียวกับที่เขาสร้างหนังไดโนเสาร์สุดดัง โดยเปลี่ยนแปลงสไตล์การถ่ายทำจากภาพที่หวือหวามาเป็นภาพยนตร์ขาวดำที่เคร่งขรึม ฝีมือการกำกับภาพของ ยานูซ คามินสกี

เพื่อให้ฉีกจากหนังฮอลลีวูดอื่นๆ ที่เคยทำๆ กัน เกิดเป็นผลงานภาพยนตร์ที่สะเทือนใจที่สุดที่เขาเคยสร้างมา Schindler’s List กวาดรางวัลมามากมายทั้งออสการ์, ลูกโลกทองคำ และบาฟต้า ฯลฯ และทำรายได้มากถึง 321 ล้านเหรียญ ที่เขามอบผลกำไรทั้งหมดของเขาแก่การกุศล และยังมีอีกหลายเรื่องที่เขาได้สร้างมันขึ้นมา ถ้าจะให้อธิบายรายละเอียดคงไม่หมดแน่ ที่สำคัญหนังแต่ละเรื่องได้เงินเยอะๆทั้งนั้น PG Slot เกมมาใหม่ โบนัสแตกจริง อันนี้ก็รวยได้เหมือนกัน

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาแต่งงาน 2 ครั้ง คนแรกกับอามี่ ไอร์วิ่ง แล้วหย่ากัน คนที่สองชื่อ เคท แคปชอว์ นางเอกอินเดียน่า โจนส์ ภาค 2 มีลูก 5 คน คือ แม็กซ์ ซาซ่า ซอว์เยอร์ ธีโอ และลูกบุญธรรมคือเจสสิก้า